Cách phân biệt khi nhiễm virus corona và cảm lạnh thông thường

  01/02/2020

  Đinh Quỳnh

Chuyên gia cho biết những đặc điểm cơ bản giúp bạn phân biệt triệu chứng của việc nhiễm virus corona hay chỉ đơn giản là bạn chỉ đang cảm lạnh thông thường.

Trong thời điểm giao mùa,  thay đổi thời tiết thì bệnh cảm lạnh diễn ra khá phổ biến. Nếu bạn chỉ cảm lạnh và sốt thông thường thì chỉ cần sử dụng thuốc hạ sốt và uống nhiều nước ấm, miễn sao bạn không có nhiễm trùng do vi khuẩn, virus.

Tuy nhiên những ngày gần đây, cả thế giới đang phải đối mặt với dịch bệnh viêm phổi đáng sợ mang tên “ virus corona “ khởi phát ở Vũ Hán. Những dấu hiệu của bệnh viêm phổi do virus corona lại không khác biệt mấy với bệnh cảm lạnh thông thường khiến nhiều người chủ quan và không phát hiện kịp thời.

Vậy làm sao để phân biệt được bị nhiễm virus corona với bệnh cảm thông thường? Dưới đây bác sĩ Yang Yiyan, trưởng khoa miễn dịch bệnh viện Trung Sơn giúp bạn cách phân biệt 2 căn bệnh này:

Làm sao để phân biệt cơn cảm sốt nhất thời hay dấu hiệu của việc mắc virus corona?

 

Đối với cảm lạnh, sốt thông thường chỉ cần điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Thậm chí nhiều trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, cảm lạnh sẽ dần thuyên giảm trong vòng 3 -5 ngày.

Nhưng nếu bạn nhiễm virus corona, việc uống thuốc thông thường sẽ không làm tình trạng bệnh thuyên giảm. Thân nhiệt bạn sẽ tăng cao bất thường , cùng triệu chứng khó thở rõ rệt do virus corona tấn công vào hệ hô hấp, gây viêm phổi dẫn đến tình trạng thiếu oxy, đây là một dấu hiệu mà cảm thông thường không có.

Chính vì vậy, nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy bình tĩnh phân biệt, hoặc đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm kịp thời.

Virus corona đang lây lan với tốc độ chóng mặt

 

Hành động nên làm khi cảm thấy mình có thể đang nhiễm virus corona:

  1. Cô lập chính mình trước: Hãy ở trong phòng một mình và hạn chế đến những nơi công cộng, nhưng trong phòng nên thông thoáng, đồng thời đeo khẩu trang cho chính mình và những người trong gia đình để ngăn ngừa virus lây lan.

Nên ăn uống một mình cho đến khi các triệu chứng cảm lạnh biến mất, nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm sau nhiều ngày bạn nên đến bệnh viện để khám kịp thời.

  1. Uống nhiều nước: Khi có dấu hiệu sốt, ho, đau đầu,…bạn có thể sử dụng viên sủi vitamin C, hoặc nước cam tươi.
  2. Đến hiệu thuốc để mua máy theo dõi oxy: buổi sáng và buổi tối hàng ngày để tự động đo độ bão hòa oxy trong máu, ở người bình thường chủ yếu là khoảng 98. Nếu có xu hướng giảm, có khả năng mắc bệnh viêm phổi do coronavirus, hãy đến bệnh viện để lấy máu xét nghiệm kịp thời.
  3. Trong trường hợp viêm phổi do virus corona, hãy tuân theo sự sắp xếp của bệnh viện để cách ly và điều trị.

(theo vietnamnet )

Đóng góp ý kiến

TAGS :

zalo