Hướng dẫn kết nối điện thoại với máy chiếu chi tiết

  17/05/2022

  Đặng Thu

Khi trình chiếu, chúng ta thường kết nối máy tính lên máy chiếu. Vậy, có thể kết nối điện thoại với máy chiếu không? Cùng xem hướng dẫn cách kết nối điện thoại Android và iPhone với máy chiếu đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!. Bài viết dưới đây của Máy văn phòng Á Mỹ hướng dẫn cho bạn cách kết nối điện thoại với máy chiếu nhanh chóng và chính xác. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Lợi ích của việc kết nối điện thoại với máy chiếu

Máy chiếu là thiết bị được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi, có thể là trường học, công ty hay quán cà phê, nhà hàng,... Thiết bị sẽ giúp bạn vừa trình bày, vừa đưa ra nội dung minh họa trong các cuộc hội họp, thuyết trình hoặc trình chiếu các trận bóng đá, video quảng cáo,... để có thể tận hưởng những thước phim sống động trên màn hình lớn. 

 Trình chiếu nội dung từ thiết bị nhỏ lên màn hình lớn

Máy chiếu giúp bạn trình chiếu nội dung từ thiết bị nhỏ lên màn hình có kích thước lớn

Để trình chiếu hình ảnh, chúng ta thường xuyên kết nối máy tính bàn hoặc laptop với máy chiếu. Tuy nhiên, kích thước của máy tính khá lớn và cồng kềnh, đôi khi sẽ gây khó khăn cho bạn khi mang máy đi mọi nơi. Một giải pháp thay thế hiệu quả, tối ưu dành cho bạn đó là kết nối điện thoại với máy chiếu. Điện thoại là thiết bị có kích thước nhỏ, gọn, hầu như lúc nào bạn cũng mang theo. Do đó, sử dụng điện thoại sẽ giúp cho việc trình chiếu trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp.

Kết nối điện thoại với máy chiếu

Kết nối điện thoại với máy chiếu giúp cho việc trình chiếu nội dung trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu qua dây cáp

Kết nối điện thoại với máy chiếu bằng dây cáp là cách kết nối đơn giản và dễ thực hiện nhất, có thể thực hiện trên cả điện thoại Android và iPhone. Bạn chỉ cần cắm một đầu dây cáp MHL vào cổng sạc của điện thoại, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI của máy chiếu là có thể trình chiếu trực tiếp nội dung từ màn hình điện thoại lên máy chiếu. 

Sử dụng dây cáp

Sử dụng dây cáp để kết nối điện thoại với máy chiếu

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là cách này áp dụng với các dòng điện thoại có hỗ trợ kết nối với máy chiếu. Nếu sử dụng điện thoại Android, bạn cắm dây cáp vào cổng Micro USB hoặc USB Type-C. Nếu sử dụng iPhone, dây cáp của bạn phải có cổng Lightning.

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu không dây

Đối với các loại máy chiếu không dây, cách kết nối sẽ phức tạp hơn. Máy văn phòng Á Mỹ sẽ chỉ cho bạn 3 cách kết nối điện thoại với máy chiếu không dây phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Kết nối không dây bằng Chromecast

Chromecast là ứng dụng dành cho điện thoại, giúp hỗ trợ kết nối thiết bị với máy chiếu, TV,... mà không cần sử dụng dây cáp. Để kết nối, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Cài đặt ứng dụng Google Home cho điện thoại. Nếu muốn trình chiếu nội dung của các ứng dụng như YouTube, Facebook, Netflix,... thì bạn không cần cài đặt Google Home vì đã có sẵn nút Chromecast.
 • Bước 2: Bạn mở ứng dụng Google Home, nhấn vào biểu tượng Accounts ở dưới góc phải màn hình. Sau đó bạn chọn Mirror Device.
 • Bước 3: Bạn nhấn vào Cast Screen/Audio rồi chọn Chromecast để điện thoại bắt đầu kết nối với máy chiếu.

ứng dụng Chromecast

Kết nối điện thoại với máy chiếu không dây bằng ứng dụng Chromecast

Kết nối bằng Wi-Fi Direct

Hiện tại, tất cả các điện thoại Android đều có chức năng kết nối với máy chiếu bằng Wi-Fi Direct. Tuy nhiên, mỗi phiên bản điện thoại có thể sẽ có cách thực hiện khác nhau một. Bên cạnh đó, để có thể kết nối điện thoại với máy chiếu, bạn cần sử dụng loại máy chiếu có hỗ trợ Wi-Fi Direct.

 • Bước 1: Chuyển máy chiếu sang chế độ Screen Mirroring, Device Mirroring hoặc chế độ tương tự khác.
 • Bước 2: Trên điện thoại, bạn nhấn vào Setting hoặc Connections nếu sử dụng điện thoại Samsung hoặc Network & Internet đối với các dòng máy khác.
 • Bước 3: Nhấn vào mục Wi-Fi.
 • Bước 4: Bạn chọn WiFi Direct rồi đợi cho điện thoại tự động dò tìm các thiết bị đang mở WiFi Direct. Sau đó, bạn nhấn vào tên của máy chiếu và thực hiện theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình điện thoại để kết nối.

Kết nối bằng các ứng dụng

Ngoài các cách kết nối máy chiếu với điện thoại trên, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng có chức năng hỗ trợ các thiết bị có thể kết nối với nhau mà không cần dây cáp như EZCast, ApowerMirror, Smart View (trên điện thoại Samsung),...

 • Ứng dụng EZCast: EZCast tương thích với điện thoại Android 4.4 trở lên và iOS 10.0 trở lên. Để sử dụng ứng dụng này, bạn cần tải ứng dụng về máy. Sau đó nhấn vào biểu tượng tìm kiếm (có hình kính lúp) và nhập tên máy chiếu để kết nối. 
 • Ứng dụng ApowerMirror: Bạn có thể cài đặt ứng dụng cho điện thoại Android 5.0 trở lên hoặc iOS 10.1 trở lên. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại. Sau đó, mở ứng dụng lên, chọn Mirror ở màn hình chính để thiết bị dò tìm máy chiếu. Tiếp đến, bạn nhấn vào tên máy chiếu và chọn START NOW là có thể kết nối 2 thiết bị với nhau.

Ứng dụng ApowerMirror

Ứng dụng ApowerMirror giúp kết nối điện thoại với máy chiếu

 • Ứng dụng Smart View trên điện thoại Samsung: Ứng dụng có thể hỗ trợ cho thiết bị Android OS 4.1 trở lên và iOS 7.0 trở lên. Để sử dụng, đầu tiên bạn cần mở chế độ Screen Mirroring hoặc Device Mirroring của máy chiếu lên. Tiếp theo, bạn kéo thanh thông báo của điện thoại xuống và chọn Smart View để bật chức năng này. Điện thoại sẽ tự động dò tìm thiết bị có mở Miracast ở gần đó. Cuối cùng, bạn chọn vào tên máy chiếu để kết nối.

Một số lưu ý khi sử dụng máy chiếu

Để có thể sử dụng máy chiếu đúng cách, đảm bảo máy chiếu luôn hoạt động ổn định, hiệu quả trình chiếu cao, cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy, bạn cần nắm được một số lưu ý sau.

Đặt máy chiếu ở vị trí thoáng mát

Trong quá trình hoạt động, máy chiếu có thể tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Nếu bạn sử dụng máy chiếu trong nhiều giờ đồng hồ trong điều kiện nhiệt độ phòng trên 33оC, vị trí lắp đặt kín thì có thể xảy ra hiện tượng tự ngắt do máy chiếu quá nóng. Vì vậy, bạn cần lắp đặt máy chiếu ở nơi khô ráo, thoáng mát, đặt cách xa tường để không gây cản trở hoạt động của cửa thoát khi, ảnh hưởng đến quá trình thoát khí của máy.

Đặt máy chiếu ở nơi khô ráo

Đặt máy chiếu ở nơi khô ráo, thoáng mát

Sử dụng máy chiếu trong thời gian hợp lý

Máy chiếu cũng cần có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, bạn không nên để máy chiếu hoạt động quá nhiều giờ liên tục mà nên sử dụng máy chiếu trong một khoảng thời gian hợp lý. Điều này giúp máy chiếu có thể hoạt động ổn định và đảm bảo tuổi thọ của máy. 

Thường xuyên vệ sinh máy chiếu

Nếu bạn không vệ sinh máy chiếu sẽ khiến cho bộ phận lọc bụi, tấm kính, ống lens,... bị bám nhiều bụi bẩn. Từ đó làm giảm khả năng lọc màu, hình ảnh trình chiếu bị mờ, giảm tuổi thọ của bóng đèn và các linh kiện bên trong máy,... Do đó, vệ sinh máy chiếu định kỳ là công việc rất cần thiết mà bạn nên làm.

Thường xuyên vệ sinh máy chiếu

Thường xuyên vệ sinh máy chiếu để tránh tình trạng máy chiếu bị lỗi

Chuyển chế độ màn hình máy chiếu

Nếu bạn chưa quen với việc sử dụng máy chiếu thì rất dễ gặp phải lỗi chưa chuyển chế độ màn hình máy chiếu. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể sử dụng các tổ hợp phím tắt để chuyển chế độ trình chiếu lên máy chiếu.

 • Nếu bạn sử dụng máy chiếu của hãng HP, COMPAQ thì hãy nhấn tổ hợp phím Fn + F4.
 • Nếu bạn sử dụng máy chiếu của hãng ACER, TOSHIBA thì hãy nhấn tổ hợp phím Fn + F5.
 • Nếu bạn sử dụng máy chiếu của hãng FUJITSU thì hãy nhấn tổ hợp phím Fn + F10.
 • Nếu bạn sử dụng máy chiếu của hãng SONY, IBM, LENOVO thì hãy nhấn tổ hợp phím Fn + F7.
 • Nếu bạn sử dụng máy chiếu của hãng PANASONIC thì hãy nhấn tổ hợp phím Fn + F3.
 • Nếu bạn sử dụng máy chiếu của hãng ASUS, DELL thì hãy nhấn tổ hợp phím Fn + F8.

>>> Tham khảo thêm bài viết “Lỗi máy chiếu không nhận máy tính - Nguyên nhân và cách khắc phục”.

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn cách kết nối điện thoại với máy chiếu và các lưu ý khi dùng máy chiếu mà Máy văn phòng Á Mỹ muốn chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ được cách kết nối điện thoại với máy chiếu để hỗ trợ cho quá trình trình chiếu nội dung tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay có nhu cầu đặt mua máy chiếu Epson, Acer, Sony,... hãy liên hệ với Máy văn phòng Á Mỹ nhé!

Đóng góp ý kiến

TAGS :

zalo