Cách sửa lỗi máy in không chạy, nhận lệnh nhưng không in

  17/05/2022

  Đặng Thu

Trong quá trình sử dụng, máy in của bạn sẽ gặp phải nhiều lỗi, hỏng hóc không mong muốn. Có thể kể đến một số lỗi thường gặp như máy in không chạy, máy in bị treo, máy in nhận lệnh nhưng không in, máy in không chạy giấy,... Trong những trường hợp này, bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách sửa lỗi để tránh mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Sửa lỗi máy in không chạy

Làm sao để sửa lỗi máy in không chạy, máy in bị treo, máy in chạy nhưng không in được,...?

Bài viết dưới đây của Máy văn phòng Á Mỹ sẽ giúp bạn chỉ ra một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in không chạy, máy in bị treo,... đối với các dòng máy in màu Epson, máy in phun màu HP, máy in laser, máy in nhãn dán,... Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in không chạy, máy in bị treo

Nếu thường xuyên sử dụng máy in thì biết được nguyên nhân và cách sửa lỗi là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn xử lý vấn đề nhanh hơn, không gây ảnh hưởng đến công việc.

Máy in chưa kết nối nguồn điện

 • Nguyên nhân: Trong một vài trường hợp sơ suất khiến máy in của bạn chưa được kết nối với nguồn điện. Lúc này, máy in chắc chắn sẽ không hoạt động được. Mặc dù đây là lỗi khá ngớ ngẩn, nhưng rất thường xuyên xảy ra. Do đó, nếu máy in không chạy, bạn hãy thử kiểm tra nguồn điện nhé!
 • Cách khắc phục: Cách sửa lỗi máy chưa kết nối nguồn điện vô cùng đơn giản. bạn chỉ cần kiểm tra xem dây nguồn, phích cắm có bị lỏng không, bộ định tuyến, nguồn dự phòng, thiết bị chống tăng áp,... đã được kết nối với nguồn điện chưa,... Nếu chưa, bạn cần điều chỉnh để máy in có thể hoạt động.

Kiểm tra kết nối nguồn điện

Kiểm tra kết nối nguồn điện của máy in

Cáp máy in chưa kết nối

 • Nguyên nhân: Nếu đã kết nối với nguồn điện nhưng máy in không chạy, bạn nên kiểm tra lại dây cáp. Có thể dây cáp của máy in vẫn chưa được kết nối với máy tính. Có nhiều lý do gây ra sự cố này, ví dụ như dây cáp bị hỏng, bị đứt, đầu cắm chưa khít hoặc chưa được cắm vào máy tính. 
 • Cách khắc phục: Bạn cần cắm lại dây cáp để máy in có thể kết nối với máy tính. Nếu dây cáp bị hỏng thì phải thay thế bằng dây mới.

Đảm bảo dây cáp đã được kết nối với máy tính

Đảm bảo dây cáp đã được kết nối với máy tính

Tuy nhiên, nếu sử dụng máy in wifi, có tính năng in ấn không dây thì máy in của bạn sẽ không gặp lỗi này.

Chưa cập nhật phần mềm

 • Nguyên nhân: Máy in không chạy do chưa cập nhật phần mềm, cài nhầm driver là lỗi không thường xuyên gặp, nhưng vẫn có thể xảy ra. 
 • Cách khắc phục: Nếu phát hiện lỗi này, bạn hãy cập nhật hoặc cài đặt lại phần mềm cho máy. Mặc dù đây là công việc không bắt buộc, tuy nhiên, để máy vận hành trơn tru, hoạt động hiệu quả hơn thì vẫn khuyến khích bạn cập nhật phần mềm cho máy.

Cập nhật phần mềm

Cập nhật phần mềm để máy in hoạt động trơn tru hơn

Không đóng nắp máy in

 • Nguyên nhân: Có thể do sơ ý mà bạn quên đóng nắp máy in sau khi thay hộp mực, đổ mực in, vệ sinh máy, lấy giấy bị kẹt,... hoặc bạn đóng nắp nhưng không khớp, khiến máy in không chạy. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện được trường hợp này bởi máy in sẽ bật báo hiệu đèn vàng để cảnh báo..
 • Cách khắc phục: Để sửa lỗi này, bạn chỉ cần đóng lại nắp máy in cho kín. Nếu máy in vẫn không hoạt động, hãy tháo hộp mực ra và tiến hành lắp lại sao cho khớp. Khi nghe tiếng máy in khởi động nghĩa là bạn đã sửa xong lỗi này.

Cần đóng kín và đúng khớp của nắp máy in

Cần đóng kín và đúng khớp của nắp máy in

Hệ thống không dây chưa được mở

 • Nguyên nhân: Lỗi này chỉ gặp ở các loại máy in không dây, được kết nối qua mạng wifi, mạng LAN, bluetooth hay FNC.
 • Cách khắc phục: Bạn chỉ cần mở hệ thống không dây trước khi sử dụng máy in.

Mở hệ thống không dây

Mở hệ thống không dây trước khi sử dụng

Gửi tập tin quá lớn

 • Nguyên nhân: Máy in cần có thời gian để đọc và xử lý các tệp tin. Tuy nhiên, tốc độ này khá chậm. Do đó, nếu bạn gửi đến máy in một tập tin quá lớn sẽ khiến máy in không chạy được và bị treo. 
 • Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, bạn cần xóa hết lệnh in rồi tạo lệnh in mới. Các bước để xóa lệnh in như sau: Bấm vào nút Start của máy tính => Mở Control Panel từ thanh tìm kiếm => Chọn mục Devices and Printers => Bấm chuột phải vào biểu tượng của máy in bị quá tải => Chọn See what's printing => Tại tab Printer, chọn lệnh Cancel All Documents để hủy toàn bộ lệnh in. Bạn cũng nên hạn chế in các file có dung lượng quá lớn để tránh máy in không chạy, bị treo.

Một số lỗi về máy in khác

Ngoài các lỗi khiến máy in không chạy mà Máy văn phòng Á Mỹ đã nêu trên, bạn cũng có thể gặp một số lỗi khác như máy in nhận lệnh nhưng không chạy, máy in không chạy giấy, máy tính Window không tìm thấy máy in trong mạng LAN, máy in chạy nhưng không in được,... Vậy phải làm sao để xử lý những trường hợp này một cách nhanh chóng?

Máy in nhận lệnh nhưng không chạy

Trong một vài trường hợp, máy in đang hoạt động bình thường, bạn nhấn lệnh in nhưng máy in không chạy. Vậy làm sao để sửa lỗi này? Đầu tiên, bạn phải kiểm tra cáp kết nối của máy in, có thể là do cáp quá cũ hoặc bị hỏng, khiến cho việc truyền file đến máy in bị chậm hoặc nhận được lệnh nhưng không in. Bạn cần phải thay cáp kết nối mới. 

Nếu máy vẫn không chạy, bạn hãy thử kiểm tra có phải có quá nhiều lệnh in trong máy hay không. Đây là lỗi rất thường gặp tại các máy in văn phòng. Để sửa lỗi này, bạn cần xóa hết các lệnh in cũ và đặt lại lệnh in mới. Các bước thực hiện tương tự như cách xử lý khi gửi tập tin quá lớn ở trên.

Có quá nhiều lệnh in trong máy

Có quá nhiều lệnh in trong máy cũng là nguyên nhân khiến máy in không chạy

Ngoài ra, cũng có thể là do máy tính và máy in của bạn chưa kết nối mạng. Do đó, bạn cần reset lại Modem hoặc thay bộ phát wifi mới, sau đó cài đặt lại mạng cho máy tính và máy in.

Máy tính Windows không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Trong hệ thống mạng LAN, bạn có thể cài đặt cho nhiều máy tính cùng sử dụng chung 1 máy in. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các máy tính này lại không thể tìm thấy máy in. Nguyên nhân có thể là do hệ điều hành không tương thích, máy tính chủ bị tắt hoặc không thể vào mạng, máy chủ bị nhiễm virus, mạng LAN bị limited,...

Máy tính Window không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Máy tính Window không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Máy văn phòng Á Mỹ sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục các lỗi máy in không chạy này.

 • Cách sửa lỗi hệ điều hành không tương thích: Ví dụ, máy chủ trong hệ thống mạng LAN hoạt động trên hệ điều hành Windows 7, nhưng máy trạm lại hoạt động trên Windows 10 thì sẽ không thể tìm thấy máy in. Do đó, bạn cần kiểm tra thông số kỹ thuật của máy để đảm bảo không xảy ra xung đột giữa máy chủ và máy trạm.
 • Cách sửa lỗi máy in không chạy do máy chủ chưa bật chế độ “Turn on file and printer sharing”: Đầu tiên, bạn vào Control Panel, chọn Network and Sharing Center. Sau đó, bạn chọn View network status and tasks. Tiếp đến chọn Turn on file and printer sharing, cuối cùng chọn Save changes.
 • Cách sửa lỗi mạng LAN bị limited: Để khắc phục lỗi này, bạn có thể tắt và bật lại router để reset router. Nếu vẫn không thể tìm thấy máy in, bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật.
 • Cách sửa lỗi máy in không chạy do máy chủ nhiễm virus: Bạn cần diệt virus và cài lại Windows cho máy chủ. Trong trường hợp chỉ có một hoặc một vài máy tính bị lỗi, có thể là do máy tính bị nhiễm virus quá nặng, bạn phải cài lại Windows cho máy đó. 

Máy chỉ in được một trang

Lý do chính gây ra tình trạng máy in không chạy đúng này là do khổ giấy bạn sử dụng không tương thích với loại giấy được thiết lập bên trong máy in. Để khắc phục lỗi này, bạn cần thực hiện các bước sau: Bấm tìm kiếm Devices Manager tại thanh tìm kiếm của Windows => Chọn Devices Manager => Bấm chuột phải vào máy in bạn sử dụng, chọn mục Properties => Chọn Preferences và nhấn OK => Bấm chuột phải vào tab Finishing, chọn Default Settings => Chọn Advanced Settings => Chọn mục Detect Paper Size when 1-sided Printing is Set => Chuyển thiết lập từ ON sang OFF => Chọn OK => Tắt cửa sổ Advanced Settings => Chọn Apply và OK để lưu lại cài đặt.

Máy in xảy ra lỗi khiến bạn mất thời gian sửa chữa

Máy in xảy ra lỗi khiến bạn mất thời gian sửa chữa, ảnh hưởng đến công việc

Bản in bị sọc, sai màu trên máy in Canon

Sau một thời gian sử dụng, một số máy in Canon máy in sẽ xuất hiện lỗi liên quan đến bản in như in bị sọc, in sai màu. Nguyên nhân có thể do máy in hết mực, đầu phun bị tắc màu, mực in kém chất lượng, lỗi hộp laser máy in, lô giấy đã bị rách, máy in lâu ngày không được vệ sinh,...

Cách khắc phục lỗi máy in không chạy:

 • Kiểm tra lượng mực in còn trong máy: Mở cửa sổ thiết lập trình điều khiển máy in => Khởi chạy màn hình trạng thái Canon IJ => Trên thanh Maintenance, chọn View Printer Status.
 • Kiểm tra đầu in của máy: Vào trình quản lý của máy in ( Đối với Windows XP, bạn mở Start => Chọn Printer and Faxes, đối với Windows 7 thì chọn Devices and Printers, còn Windows 10 thì bạn mở Control Panel => Chọn Devices and Printers) => Nhấp chuột phải vào biểu tượng của máy in, chọn Printer Properties => Hộp thoại Printing Preferences xuất hiện, bạn chọn tab Maintenance, rồi chọn Nozzle Check => Cuối cùng chọn Print và chờ máy in bản kiểm tra. Nếu các đường nét trên bản in rõ ràng thì đầu phun, hộp chứa mực, ống mực vẫn tốt. Nếu xuất hiện các nét đứt đoạn thì bạn chọn Clean để làm sạch đầu phun.
 • Làm sạch đầu phun: Nhấn tổ hợp phím Windows + R => mở Control panel => Chọn View devices and printers => Nhấn chuột phải vào biểu tượng máy in, chọn Printing preferences => Chọn tab Maintenance => Chọn Maintenance and Preferences => Chọn Nozzle Check để kiểm tra đầu phun => Chọn Print Check Pattem => Chọn Cleaning => Chọn All Colors => Đợi đến khi màn hình hiện ra thông báo đã hoàn tất.

Máy in không chạy giấy

Nguyên nhân khiến máy in không chạy được giấy có thể là cao su kéo giấy đã sử dụng quá lâu nên bị mòn, cho quá nhiều giấy vào khay, đặt sai khổ giấy in hoặc giấy in không phù hợp với máy. Bạn nên kiểm tra xem nguyên nhân cụ thể là gì và lựa chọn cách xử lý phù hợp.

 • Cách sửa lỗi do cao su kéo giấy bị mòn: Bạn có thể thử kéo khay đựng giấy ra, kiểm tra và vệ sinh cao su kéo giấy bằng cách dùng khăn để lau. Nếu vẫn không khắc phục được tình trạng này, bạn phải thay cao su kéo giấy mới.
 • Cách sửa lỗi do đặt quá nhiều giấy vào khay: Bạn chỉ cần kéo khay ra và lấy bớt giấy ra khỏi khay.

Không nên cho quá nhiều giấy vào khay

Không nên cho quá nhiều giấy vào khay khiến máy in không chạy giấy

 • Cách sửa lỗi do đặt sai khổ giấy in: Bạn cần mở tài liệu cần in ra và thực hiện các thao tác sau: Truy cập mục Print => Chọn tên máy in => Chọn mục Printer Properties => Tại tab Paper/Quality, chọn mục Custom ở ô Size is => Điều chỉnh khổ giấy in phù hợp.
 • Cách sửa lỗi do sử dụng loại giấy không phù hợp: Có thể là do giấy quá dày hoặc bề mặt giấy quá trơn khiến máy in không chạy giấy được. Do đó, bạn cần chọn mua loại giấy không quá dày và trơn.

Máy in kéo nhiều tờ giấy cùng một lúc

Một số loại máy in Canon, HP, Brother, Epson khi sử dụng trong thời gian dài rất dễ gặp lỗi máy in không chạy đúng là kéo nhiều tờ giấy cùng một lúc. Nguyên nhân có thể là do giấy in bị ẩm, giấy quá trơn, đặt giấy trên khay không đúng cách, máy in bị rỉ sét, cao su kéo giấy bị biến dạng dày, bị rút nhiều tờ cùng lúc.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần: 

 • Vệ sinh hệ thống cơ kéo giấy, bôi trơn toàn bộ hệ thống bánh răng. Thay cao su kéo giấy mới nếu cao su cũ bị biến dạng.
 • Đối với các vấn đề về giấy in, bạn nên thay loại giấy mới để tránh xảy ra tình trạng này.
 • Sử dụng ổn áp để ổn định nguồn điện, tránh tình trạng lỗi máy in.
 • Đặt giấy vào khay thật chính xác, ngay ngắn, không đặt vào quá sâu trong máy in.

Máy in không in được file PDF

Lúc này, bạn cần kiểm tra phần cứng của máy in, xem máy in đã kết nối với máy tính chưa, máy tính có nhận dạng đúng máy in không. Sau đó thử in một vài file với định dạng khác để xem máy hết bị lỗi chưa. Nếu máy in được thì vấn đề nằm ở file PDF. Bạn cần cài đặt lại driver, sử dụng trình duyệt để in, thay đổi cài đặt tài liệu, chia nhỏ file PDF để in,...

Hy vọng những hướng dẫn mà Máy văn phòng Á Mỹ chia sẻ sẽ giúp bạn có thể sửa chữa các lỗi máy in không chạy cho máy in màu Epson, máy in laser, máy in nhãn dán,... một cách nhanh chóng. Nếu cần thêm thông tin tư vấn liên quan đến lỗi máy in không chạy hoặc muốn đặt mua máy in cho văn phòng, trường học, bệnh viện, hãy liên hệ với Máy văn phòng Á Mỹ nhé! Chúng tôi chuyên cung cấp các loại máy in của những thương hiệu lớn như Epson, Elmo, HP, Canon, Brother, Ecoscreen, XP, Maetone,... sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Đóng góp ý kiến

TAGS :

zalo