Ưu, nhược điểm của máy in phun và máy in laser

  27/03/2018

  Á Mỹ

Hầu hết các cá nhân làm việc tại nhà hay trong các văn phòng hiện nay đều sử dụng máy in phun hoặc chiếc máy in laser cho công việc in ấn của mình. Nhưng điều đáng quan tâm là bạn nên sử dụng loại máy nào thì phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn?

Máy in laser được thiết kế tại ra hình ảnh nhờ kỹ thuật quét tia laser thông qua cảm thu quang  còn máy in phun được cấu tạo để tạo ra hình ảnh nhờ vào cách phun những tia mực trên giấy. Vậy sử dụng hay mua loại máy nào thì tốt hơn và các tiêu chí nào để đánh giá được 2 loại máy này. Để giúp bạn phân tích được bạn nên lựa chọn loại máy nào, sau đây là những ưu nhược điểm của hai loại máy:

* Máy in laser

+ Ưu điểm:

- Máy in laser có tốc độ in nhanh hơn so với tốc độ in của máy in phun. Đối với việc in với khối lượng lớn thì người dùng có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng. Chứ không phải in trong hiện thời vài trang thì tốc độ in không quan trong lắm.

 - Đối với bản in đơn sắc thì máy in laser cho hình ảnh tuyệt hảo. Phù hợp với công việc văn phòng chủ yếu in ra nhưng văn bản. Và máy in laser xử lý phông chữ có kích cỡ nhỏ khá tốt so với máy in phun.

- Đối với công việc cần số lượng in lớn thì việc xử lý công việc in ấn của máy in laser được chuẩn bị tốt hơn.

- Tuy hộp mực laser có giá cao hơn hộp mực in phun nhưng máy in laser lại in lại in được nhiều tờ hơn vẫn cùng khối lượng mực. Do đó, giá 1 bản in không có quá nhiều hình ảnh phức tạp lại rẻ hơn so với 1 bản in cho ra bởi máy in phun.

- Giảm chi phí của các bản in xuống tối thiểu, khi mực của máy in laser có thể nạp mực lại rất nhiều lần mà không cần thay trống mực.

+ Nhược điểm

- Thời gian khởi động lâu hơn so với máy in phun.

- Chi phí ban đầu là khá cao.

- Việc rò rỉ mực như là một điều không thể tránh khỏi và hơn thế nó sẽ có thể như một cơn ác mộng nếu bạn không bảo quản đúng cách.

- Xử lý nhiều loại giấy không bằng máy in phun. Các loại giấy có liên quan đến nhiệt đều không thể cho qua máy in laser được.

- Xử lý các hình ảnh phức tạp một cách mịn màng là điều không dễ ở máy in laser.

- Máy in laser so về khối lượng và kích cỡ thì lớn hơn máy in phun.

Dưới đây là hình ảnh minh họa cho cho loại máy in laser điển hình trên thị trường hiện nay với mức giá chưa đến 4 triệu đồng.

Máy in đa chức năng Canon MF241D

Máy in Laser đa chức năng Canon MF241D

* Máy in phun

+ Ưu điểm

- Chất lượng hình ảnh và màu sắc  khá ấn tượng với độ mịn hơn hẳn bản in cho ra từ máy in laser. Phù hợp cho bạn muốn in những tấm ảnh đẹp, chất lượng tốt.

- Chi phí ban đầu khá rẻ và chi phí tiêu hao ít hơn so với máy in laser. Hơn nữa, mực in phun cũng thấp hơn so với mực in laser.

- Đa nhiệm trên nhiều loại giáy khác nhau thậm chí máy in phun còn in trên cả được trên một số loại vải.

- Thời gian khởi động không đáng kể trước khi in ra bản in đầu tiên.

- Mực in sử dụng cho máy in phun có thể được đổ vào nạp lại và tái sử dụng làm giảm chất thải ra môi trường và tiết kiệm đáng kể chi phí cho việc thay linh kiện cho máy.

- Tiện dụng với thiết kế nhỏ gọn phù hợp với xu hướng không gian làm việc có diện tích không lớn.

+ Nhược điểm

- Máy in phun dễ bị hư hỏng khi gặp nước bởi mực in sử dụng cho máy in phun là dựa trên nước. Lâu ngày có thể làm cho bản in mờ dần nếu không bản quản đúng cách.

- Thải ra mực nhiều dù máy có chế độ bảo trì tự động. Do đó, hộp mực cần được làm sạch thương xuyên hơn máy in laser.

- Tốc độ in khá chậm dù đã được cải tiến nhiều lần. Khi in với khối lượng lớn thì không thể bằng được tốc độ in của máy in laser.

- Văn bản in ra bị mờ màu mực trên chế độ in Plain, khi đó máy cho ra bản in màu mực xám.

- Không có khay giấy đầu ra nên công xuất in không cao chỉ từ 50 – 100 tờ. Nếu bạn in với số lượng bản in lớn thì bạn không nên mua sử dụng máy in phun.

Dưới đây là hình ảnh máy in phun phổ biến trên thị trường hiện nay, chiếc máy này cũng có giá chưa đến 4 triệu bán trên hệ thống Siêu thị máy văn phòng Á Mỹ.

máy in phun đa chức năng Epson L360

Máy in phun màu đa chức năng Epson L360

Nói tóm lại, bạn phải dựa trên nhu cầu của bạn có in thường xuyên không? Loại tài liệu bạn in chủ yếu là gì? Và chi phí bạn muốn chi trả cho việc mua máy và mua mực in sau này như thế nào? Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác và đúng đắn cho bản thân hay đơn vị của bạn đang công tác.

Siêu thị máy văn phòng Á Mỹ hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn đúng mong muốn và nhu cầu của bạn. Nếu bạn có băn khoăn về giá thành mực in chính hãng khá đắt thì Á Mỹ có cung cấp mực in thay thế xppro đảm bảo chất lượng in mà giá thành phải rẻ hơn rất nhiều so với mực chính hãng  trên thị trường Việt Nam.

Đóng góp ý kiến

TAGS :

Máy in laser máy in laser giá rẻ máy in laser đen trắng Máy in phun Máy in phun màu Epson
zalo